Probiotics - hversu heilbrigt eru líkindaræði?

Örverur sem vernda þörmum, styrkja ónæmiskerfið og verja gegn krabbameini - í nokkur ár er vitað að þessi heilsuvænandi gerlar eru í raun: í meltingarvegi okkar. Þeir geta einnig verið fóðraðir í gegnum mataræði, sérstaklega í jógúrt sem þeir eru frolicking. En heldur auglýsingin það sem það lofar?

Sýklalyf í meltingarvegi

Þörmum er stærsta ónæmiskerfið í mannslíkamanum - einhver sem hélt því fram að áratugum hafi verið mildlega lakari í besta falli. En nú er þessi þekking staðfest í læknisfræði. Fjölmargar rannsóknir hafa sýnt að sjúkdómar þar sem ónæmiskerfið okkar er þátttaka eða gengur vitlaust, finnur sig oft í þörmum eða - öfugt - getur bætt klínískan mynd með því að styðja við bakteríuflórann.

Hvað eru probiotics?

Á þessum tímapunkti byrja líkindarannsóknir: Þessar örverur eru náttúrulegir hluti af heilbrigðu þörmum okkar. Að auki geta þeir farið í þörmum í formi matar eða fæðubótarefna, setjist þar og stutt við núverandi þarmaflóru - og á þann hátt örva, þjálfa og styrkja ónæmiskerfið. Lactobacilli (mjólkursýrubakteríur) og bifidobakteríur hafa reynst mjög gagnlegar - fyrirbyggjandi og heilandi áhrif þeirra hafa reynst í millitíðinni, en með takmörkunum:

  • Ekki eru allir bakteríustaðir með samsvarandi áhrif; Áhrifin sem sýnd eru í rannsóknum eiga aðeins við um prófað blóðflagnafæð (sem þýðir ekki að þau séu ekki til staðar hjá öðrum)
  • Þegar það er gefið í gegnum mat, ná aðeins lítill hluti af jákvæðu örverunum í þörmum - hinir eru eytt með maga- og gallsýrum.
  • Þegar um er að ræða mat, þá er einnig hætta á að óviðeigandi geymsla eða flutningsleiðir þýði að ekki er nægjanlegt magn af bakteríum - ókostur að fæðubótarefni frá apótekinu (td í formi hylkja) hafi ekki.

Probiotics eru í mjólkursýruðum gerjuðum matvælum - og ekki bara þar sem það eru jógúrtdrykkir í litlum flöskum: í sýrðum mjólk, kefir og jógúrt, súkkulaði, rauðrófu og saltgúrkur. Frá örófi aldar hafa þessi bakteríur hjálpað til við að varðveita mat, því sterk framleiðsla sýru þýðir að önnur skaðleg lífvera hefur enga möguleika.

Áhrif probiotics

Undir leitarorðinu "probiotic", sem þýðir "fyrir líf", eru hillur matvöruverslana nú fullar af mismunandi vörum, næstum allt dýrari en hefðbundnum vörum, með markaðshlutdeild 15 prósent. Ekki sérhver neytandi skilur strax mikilvægi Lactobacillus casei Actimel eða Lactobacillus casei Golding og Gorbach (LGG). Þessar - ekki erfðabreyttar - mjólkur sýru bakteríur hafa reynst vera alveg ónæmur fyrir maga og gallsýru. Það eru nú margar rannsóknir á áhrifum probiotics: [1-9]

  • Reyndar geta ákveðin probiotics eins og þurr ger (Saccharomyces boulardii) og bakteríurnar Lactobacillus rhamnosus GG (td LGG eða Lactobacillus acidophilus) minnkað lengd og alvarleika sýkingar í meltingarfærum og niðurgangi. Þeir geta jafnvel verið notaðir sem fyrirbyggjandi ráðstafanir gegn niðurgangi ferðamanna (byrja að taka þau 5 dögum áður en ferðin hefst).
  • Önnur bakteríur stuðla að meltingu og draga úr fjölda kúgunarvirkra baktería í ristli; í mjólkursykursóþolum bæta þau meltinguna af laktósa.
  • Hjá ungbörnum verndar neysla mjólkursýru baktería með probiotískum eiginleikum gegn ákveðnum sýkingum í meltingarvegi og hjálpar til við að staðla bakteríusvæðingu eftir sýklalyfjameðferð.
  • Mjólkursýrubakteríur (td LGG®, Symbiolact comp.®), sem móðir tekur á meðgöngu og brjóstagjöf, kemur í veg fyrir ofnæmisviðbrögð og einkum taugabólgu hjá börnum.
  • Probiotics virðast jákvæð áhrif á bólgu í þörmum (ulcerative colitis, Crohns sjúkdómur) og sýkingar í þvagfærasýkingum.
  • Probiotics geta dregið úr hættu á krabbameini í ristli með því að hamla frumudrepandi ensímum. Japansk rannsókn hefur sýnt þessi áhrif fyrir kím Lactobacillus Casei Shirota.
  • Möguleg galli: Það gæti verið að sumir sjúkdómar geta einnig versnað - geta haft áhrif á sjálfsnæmissjúkdóma, svo sem. B. Bechterew sjúkdómur.

Það er mikilvægt að probiotic vörur séu neytt oft, næstum daglega og reglulega. Annars geta bakteríurnar ekki þykkt í slímhúðina í þörmum. Hefðbundin, jógúrt sem ekki eru hituð og mjólkurafurðir sem innihalda lifandi lactobacilli eða bifidus baktería stofna eru því gagnleg heilsu. DGE mælir því með daglegri neyslu á fitusýrum sýrðum mjólkurafurðum.

heimildir:
(1) Htwe K et al.: Áhrif Saccharomyces boulardii við meðhöndlun bráðrar vökva niðurgangs í Mjanmar börnum: Slembiraðað samanburðarrannsókn. Á J Trop Med Hyg. 2008; 78 (2): 214-216
(2) Hickson M o.fl.: Notkun probiotískra Lactobacillus undirbúnings til að koma í veg fyrir niðurgang sem tengist sýklalyfjum: slembiraðað tvíblind samanburðarrannsókn með lyfleysu. BMJ. 2007; 335 (7610): 80
(3) Szajewska H o.fl.: Meta-greining: Saccharomyces boulardii til meðferðar við bráðum niðurgangi hjá börnum. Aliment Pharmacol Ther. 2007; 25 (3): 257-264
(4) Szajewska H o.fl.: Meta-greining: Lactobacillus GG til að meðhöndla bráðan niðurgang hjá börnum. Aliment Pharmacol Ther. 2007; 25 (8): 871-881
(5) D'Souza AL et al. Sýklalyf í forvarnir gegn niðurgangi með sýklalyfjum: meta-greining. BMJ. 2002; 324: 1361-1364
(6) Blümer N et al.: Fósturskammtur með Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) dregur úr ofnæmisbólguviðbrögðum hjá afkvæmi. Pneumology. 2005; 59
(7) Rautava S: Lyfhrif á meðgöngu og brjóstagjöf gætu valdið ónæmisbælandi vörn gegn ofnæmissjúkdómum hjá ungbarninu. J Allergy Clin Immunol 2002; 109: 119-121
(8) Passeron T o.fl.: Prebiotics and synbiotics: tveir vænleg aðferðir til meðferðar á ofnæmishúðbólgu hjá börnum eldri en tveimur árum. Ofnæmi 2006; 61: 431-437
(9) Lee SJ o.fl.: Probiotics fyrirbyggjandi meðferð hjá börnum með viðvarandi aðalæðablóðfrumnafæð. Pediatr Nefrol. 2007; 22 (9): 1315-1320

Deila með vinum

Skildu eftir athugasemd þinni